Thứ Năm, 4 tháng 10, 2018

Căn hộ dịch vụ, khách sạn mất khách vì mô hình ở ké AirbnbThị trường căn hộ dịch vụ cho thuê và khách sạn phải chịu áp lực lớn khi các chung cư được bàn giao rầm rộ khai thác dịch vụ Airbnb.

Theo báo cáo mới công bố của CBRE Việt Nam về thị trường bất động sản Tp.HCM quý III/2018, với giá thuê và thời gian cho thuê linh hoạt, dịch vụ ở ké Airbnb đang trở thành một đối thủ đáng gờm của căn hộ dịch vụ (căn hộ có dịch vụ khép kín như khách sạn).

Tại khu vực nằm ngoài trung tâm, giá thuê căn hộ dịch vụ có xu hướng chững lại và có nguy cơ đi xuống. Nguyên nhân là do loại hình này phải chịu sự cạnh tranh mạnh từ các căn hộ chung cư cho thuê lại theo mô hình Airbnb.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, trong 3 năm 2016-2018, Sài Gòn có gần 100.000 căn hộ được bàn giao đưa vào sử dụng. Một lượng rất lớn trong số chung cư này được giới đầu tư kinh doanh dịch vụ ở ké Airbnb. Đầu ra của căn hộ dịch vụ cho thuê vì thế phải chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Thị trường căn hộ dịch vụ Sài Gòn trong cả năm 2018 chỉ có thêm 43 sản phẩm mới. Nguồn cung đến năm 2019 cũng chỉ nhích lên 1.480 căn. Về sự khan hiếm này, bà Dung lý giải là do các chủ đầu tư phải giảm nguồn cung để tránh sự cạnh tranh với những căn hộ kinh doanh dịch vụ ở ké Airbnb.

Cũng theo bà Dung, nhờ vị trí thuận lợi và sự khác biệt về tiện ích, thương hiệu nhà quản lý, các căn hộ dịch vụ hạng A tại khu vực trung tâm Tp.HCM vẫn có lượng khách thuê ổn định. Nhóm khách hàng của căn hộ dịch vụ hạng A chủ yếu là quản lý cấp cao người Hàn và Nhật, vốn là 2 quốc gia đầu tư mạnh vào Việt Nam.

Không riêng căn hộ dịch vụ hạng B và C, khách sạn cũng phải chia sẻ thị phần khi mô hình kinh doanh Airbnb nở rộ tại Việt Nam. Theo một nghiên cứu mà CBRE mới công bố cuối tháng 9/2018 về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn 3 sao đang dần thất thủ khi dịch vụ ở ké bùng nổ tại Hà Nội và Tp.HCM.

CBRE đánh giá, Airbnb mới xuất hiện trong 10 năm gần đây, ghi nhận 5 triệu lượt đăng ký cho thuê trên 191 quốc gia. Trong khi đó, 10 đơn vị quản lý khách sạn lớn nhất thế giới hiện đang quản lý xấp xỉ 6,1 triệu phòng.

Theo dữ liệu từ website theo dõi hiệu quả hoạt động của Airbnb, tính đến tháng 8/2018, có 21.994 đăng ký cho thuê trên Airbnb tại Hà Nội và Tp.HCM. Tại Hà Nội, giá cho thuê trung bình mỗi phòng trong một đêm là 36 USD, Tp.HCM là khoảng 44 USD. Mức giá này được cho là khá cạnh tranh so với giá thuê khách sạn tương tự về chất lượng dịch vụ.

Đơn vị này nhận định, với sự phát triển mạnh tại Việt Nam gần đây, dịch vụ ở ké đang cạnh tranh trực tiếp với khách sạn 3 sao vì có giá tương đồng. https://tinyurl.com/y9q957u5

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Điểm nóng bất động sản Đồng Nai

Với lợi thế liền kề TP.HCM, sự bứt phá mạnh của hạ tầng kết nối, thị trường bất động sản Đồng Nai thời gian qua chứng kiến sự đổ bộ của nhi...