Thứ Ba, 16 tháng 10, 2018

Huyện Vĩnh Cửu: Xử lý tốt tình hình xây dựng, mua bán đất trái phép

 Từ năm 2016 đến tháng 5-2018, UBND huyện Vĩnh Cửu đã ra chỉ thị triển khai việc chấn chỉnh tình trạng vi phạm xây dựng trái phép trên địa bàn huyện, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kiểm tra công vụ, việc thực thi nhiệm vụ của lực lượng cán bộ ở cơ sở địa phương trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của huyện. Đến nay, trên địa bàn huyện này hầu như không còn diễn ra tình trạng xây dựng trái phép, mua bán đất không hợp pháp, đem lại cuộc sống bình yên cho địa phương.

Toàn huyện kiên quyết xử lý xây dựng trái phép

Trong thời gian qua, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã được dư luận phản ánh, chính quyền địa phương cũng đã tập trung đưa ra những giải pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm mua bán đất đai, xây dựng trái phép, nhằm lập lại trật tự quy hoạch đất đai, hạn chế những thiệt hại “tiền mất tật mang” cho người dân tham gia vào việc mua bán đất trái phép này.

Một trường hợp chủ sử dụng đất vi phạm xây dựng trái phép tại xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) đã bị xử lý phạt vi phạm hành chính đồng thời tuân thủ nghiêm việc ngưng xây dựng công trình.

Theo ông Võ Văn Phi- Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu, trước thời điểm tháng 5-2018, tình hình đất đai có nhiều biến động về giá, kéo theo việc quản lý đất phức tạp. Các địa phương xã thuộc huyện Vĩnh Cửu như: Bình Hòa, Tân Bình, Thạnh Phú, Thiện Tân... đã trở thành điểm nóng về cơn sốt đất của huyện nói riêng và của tỉnh Đồng Nai nói chung. Tình trạng san lấp mặt bằng, có dấu hiện phân lô bán nền đất nông nghiệp xảy ra tại nhiều khu vực thuộc bốn xã nêu trên.

Tuy nhiên hệ thống các cấp đã nỗ lực tham gia quản lý tình hình xây dựng thật chặt chẽ. UBND các xã và các Phòng quản lý kinh tế hạ tầng của huyện Vĩnh Cửu đã kịp thời kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, không để xảy ra điểm nóng về vi phạm xây dựng. Đối với những khu vực san lấp mặt bằng có dấu hiện phân lô bán nền đã được UBND xã lập hồ sơ xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Thời điểm trước tháng 5-2018, hiện tượng xây dựng vi phạm thường xảy ra chủ yếu tại khu vực giáp ranh địa giới hành chính giữa các xã thuộc huyện Vĩnh Cửu (như xã Thạnh Phú, Tân Bình, Thiện Tân) nhưng có ranh giới gần tiếp cận với các phường thuộc TP. Biên Hòa. Đặc biệt với những trường hợp vi phạm sau khi đã được chính quyền địa phương lập biên bản xử lý mà vẫn cố tính vi phạm thì sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ để cưỡng chế theo quy định.

Điểm nóng xã Thiện Tân nay đã hạ nhiệt

Trong các tháng 5 và 6-2018, UBND xã Thiện Tân đã kiên quyết xử lý những trường hợp sai phạm trong việc xây dựng, phân lô trái phép trên những khu vực đất nông nghiệp. Cụ thể, ngày 5-9-2018 cán bộ chức năng xã Thiện Tân lập biên bản kiểm tra vi phạm hiện trạng sử dụng đất tại khu vực đồi Bùng Binh ấp 6-7 xã Thiện Tân. Tại thửa đất số 773, 841 tờ bản đồ địa chính số 37 xã Thiện Tân. Chủ sử dụng đất là ông N.T.H đã tiến hành trải đá làm đường trên diện tích đất rừng sản xuất.

Tiếp đó cơ quan chức năng đã đề nghị chủ dử dụng ngưng ngay việc làm đường, báo cáo lên cấp trên để xử lý theo quy định. Cụ thể, UBND huyện Vĩnh Cửu đã ra quyết định số 2475/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với chủ sử dụng đất N.T.H với mức phạt là 15 triệu đồng. Điều đáng ghi nhận là chủ đất đã tuân thủ thực hiện đóng phạt, đồng thời ngưng toàn bộ công việc làm đường, khắc phục lại hiện trạng ban đầu.

Các trường hợp chủ sử dụng đất vi phạm xây dựng trái phép đều bị chính quyền địa phương kiên quyết xử lý phạt vi phạm hành chính.

Ngày 14-5-2018, các cán bộ chức năng xã Thiện Tân cũng đã lập biên bản đồng thời báo cáo lên UBND huyện Vĩnh Cửu về việc kiểm tra tình hình sử dụng đất tại khu vực ấp Vàm, ấp 6-7 xã, Thiện Tân. Tại thửa 422, tờ bản đồ số 53, loại đất rừng sản xuất, tọa lạc tại ấp Vàm, xã Thiện Tân. Ông P.Q.P xây dựng 2 căn nhà có diện tích 100m2 đang nằm trong quy hoạch mỏ đá Cường Thuận IDICO, ấp Vàm, xã Thiện Tân.

Tại thửa 114 tờ bản đồ 46 tọa lạc tại khu vực Bùng Binh ấp 6-7, chủ đất T.T.T.L tiến hành xây dựng một căn nhà ở, hai căn nhà gỗ, một nhà lục giác đã lót gạch khuôn viên sân nhà. Các trường hợp vi phạm sau đó bị xử phạt vi phạm hành chính trong xây dựng trái phép với mức 15 triệu đồng/trường hợp.

Ghi nhận của chúng tôi, tại thời điềm trước tháng 5-2018 có vài trường hợp vi phạm xây dựng trái phép tại xã Thiện Tân và đã được chính quyền địa phương phát hiện, lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính. Từ đó, tất các các chủ đất vi phạm đã chấp hành nghiêm các quy định, khắc phục các sai phạm. Vì vậy hiện nay tình hình vi phạm về xây dựng trái phép trên các địa phương như xã Thiện Tân, xã Tân Bình... đã được kiểm soát tốt, không còn tình trạng người dân chào bán đất đai và xây dựng trái phép.

Hãy gọi ngay PKD Bán đất huyện Vĩnh Cửu 1900636895 hoặc Zalo 0967732911
Thanh Huy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Điểm nóng bất động sản Đồng Nai

Với lợi thế liền kề TP.HCM, sự bứt phá mạnh của hạ tầng kết nối, thị trường bất động sản Đồng Nai thời gian qua chứng kiến sự đổ bộ của nhi...