Thứ Ba, 31 tháng 7, 2018

Đồng Nai tích cực hoạt động xã hội vì cộng đồng"Uống nước nhớ nguồn" từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Tại Đồng Nai, nơi có tới hơn 57.300 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, thì những ngày này càng trở nên có ý nghĩa hơn khi phong trào Đền ơn đáp nghĩa được coi là trách nhiệm không của riêng ai.Tiếp nối truyền thống nhiều năm qua, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, các cấp, ngành và địa phương, doanh nghiệp, tổ chức của tỉnh Đồng Nai đã có nhiều hoạt động thiết thực tri ân những gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ…

Sự quyết tâm của các cấp chính quyền

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai luôn coi công tác Đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị.

Trong những năm qua, để chăm lo tốt cho người có công, tỉnh không chỉ dành nguồn kinh phí đáng kể, 270 tỉ đồng mỗi năm; mà còn tích cực vận động các tổ chức đoàn thể, nhân dân cùng chung tay, góp sức vào hoạt động tri ân những người đã hy sinh để đất nước có được ngày hôm nay.

Để làm được điều này, lãnh đạo Đồng Nai đã quyết tâm, đồng lòng nhất trí từ hành động cho tới việc làm. Đó là về mặt chính quyền, để kiện toàn bộ máy, biên chế thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về ưu đãi người có công, tại 11/11 huyện có phòng Lao động - Thương binh và Xã hội. Cấp xã, phường, thị trấn bố trí một cán bộ phụ trách các vấn đề liên quan tới người có công.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ chuyên trách được tỉnh đặc biệt quan tâm. Lớp tập huấn được tổ chức thường xuyên mỗi năm với các nội dung mới trong việc thực hiện chế độ chính sách cho người có công. Có như vậy mới đảm bảo tính thông suốt, thống nhất trong việc thực hiện nhằm mang lại sự nhanh gọn và đơn giản khi giải quyết các sự vụ liên quan. Kết hợp đẩy mạnh giáo dục về truyền thống cách mạng.

Song song với những hoạt động có tính chất phổ biến như: tổ chức tri ân vào các ngày lễ, Tết, thăm hỏi, tặng quà, khám - chữa bệnh cho người có công; tôn vinh những tấm gương hy sinh - chiến đấu anh dũng; tu bổ, tôn tạo các công trình ghi công...; nhiều huyện, xã ở Đồng Nai đã sáng tạo ra nhiều cách làm mới nhằm thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia của cộng đồng.

Đó là tổ chức thi đua xây dựng "xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng..."; giải quyết các chính sách đảm bảo mức sống cho người có công bằng hoặc cao hơn mức sống cộng đồng dân cư; tổ chức dâng hương, thắp nến tại các công trình ghi công vào tối 26-7 hằng năm…

Đảm bảo chăm lo tốt mọi mặt cho người có công

Tận tâm và nỗ lực trong việc thực hiện các chính sách ưu đãi cho người có công, Đồng Nai đã đạt được nhiều thành tích đáng nể. Chỉ trong một thời gian ngắn, Đồng Nai đã giải quyết kịp thời, đảm bảo chăm lo tốt mọi mặt cho người có công trên địa bàn như: chi trả trợ cấp ưu đãi cho trên 116.000 lượt với tổng kinh phí 1.204 triệu đồng; xây dựng, sửa chữa 1.868 căn nhà cho người có công, trong đó có 443 căn nhà được xây mới với kinh phí thực hiện hơn 48 tỉ đồng. Các Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, đều được các đơn vị, doanh nghiệp nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời với mức bình quân hằng tháng trên 1 triệu đồng/mẹ. Các mẹ đều có nhà ở, cuộc sống ổn định. Hằng năm, tỉnh thực hiện cấp, tái cấp hơn 26.200 thẻ bảo hiểm y tế cho NCC với cách mạng, thân nhân của họ và các đối tượng được hưởng chế độ; hằng năm tổ chức cho 2 đoàn đại biểu người có công tiêu biểu (100 người) thăm Thủ đô Hà Nội, viếng Lăng Bác, đi an dưỡng tại TP Đà Lạt, Nha Trang, Vũng Tàu…; cung cấp dụng cụ chỉnh hình và phục hồi chức năng cho 539 thương binh và 2 bệnh binh với kinh phí 1.195 triệu đồng; cấp xe lăn, xe lắc hoặc thiết bị thay thế cho 138 người với kinh phí 419,550 triệu đồng; điều dưỡng và phục hồi sức khoẻ cho 28.000 người; tu sửa, cải tạo công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí hơn 14.000 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Đồng Nai là địa phương thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Trong đó, năm 2017, tỉnh tiếp tục tìm kiếm, khai quật và làm lễ an táng các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào sân bay Biên Hòa đêm 31-1-1968. Mới đây, lực lượng chức năng của tỉnh đã tiến hành khai quật, cất bốc được 9 hài cốt liệt sĩ tại xã Phú An, huyện Tân Phú…

Với những thành tích đã đạt được, mong rằng tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, để công tác Đền ơn đáp nghĩa luôn là một trong những niềm tự hào của địa phương trong quá trình phát triển kinh tế.

Hoàng Yến

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Điểm nóng bất động sản Đồng Nai

Với lợi thế liền kề TP.HCM, sự bứt phá mạnh của hạ tầng kết nối, thị trường bất động sản Đồng Nai thời gian qua chứng kiến sự đổ bộ của nhi...