Thứ Hai, 9 tháng 7, 2018

Lùm xùm việc mua đất công không qua đấu giá, Đất Xanh Group lên tiếng

Đất Xanh Group cho rằng, việc chuyển nhượng dự án tại khu đất công thực hiện đúng quy định của pháp luật, được thông qua bởi Hội đồng thẩm định về chuyển nhượng dự án và được UBND TP.HCM chấp thuận vào năm 2016.
Ngày 6/7, sau khi có thông tin UBND TP.HCM gửi văn bản đề nghị các cơ quan liên quan tiến hành điều tra việc chuyển nhượng khu đất công của Công ty CP Kim Khí TP.HCM (HMC) cho Công ty Đất Xanh (Đất Xanh Grop), đại diện Đất Xanh Group đã lên tiếng.

Cụ thể, công ty này cho rằng, việc chuyển nhượng dự án tại khu đất trên thực hiện đúng quy định của pháp luật, được thông qua bởi Hội đồng thẩm định về chuyển nhượng dự án và UBND TP.HCM đã chấp thuận tại Quyết định số 5450/QĐ – UBND ngày 17/10/2016.


Theo Đất Xanh Group, quyết định này là văn bản hợp pháp khẳng định việc chấp thuận cho chuyển nhượng dự án chung cư kết hợp thương mại dịch vụ tại số 370 đường Nguyễn Văn Quỳ từ HMC cho Đất Xanh Group.

Đất Xanh Group là đơn vị nhận chuyển nhượng dự án và đã thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án theo quy định của pháp luật. Kế thừa và thực hiện quyền nghĩa vụ chủ đầu tư đã chuyển giao. Tiếp tục triển khai dự án đúng các nội dụng tại quyết định số 4671/QĐ – UBND ngày 7/9/2016 của UBND TP.HCM về chấp thuận đầu tư dự án.

Ngoài ra, công ty này cũng khẳng định hiện đã hoàn tất các thủ tục về đất đai và thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định. Đồng thời, thực hiện các nghĩa vụ tài chính với nhà nước theo quy định của pháp luật.

Minh chứng cho điều này, Đất Xanh Group đưa ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với khu đất 370 đường Nguyễn Văn Quỳ được sở TN&MT cấp ngày 28/7/2011. 

Trong đó, có nội dung những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận thể hiện Đất Xanh Group nhận chuyển nhượng tòan bộ dự án chung cư kết hợp thương mại, dịch vụ tại số 370 đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7 theo Quyết định số 5450/QĐ – UBND ngày 17/10/2016 của UBND TP.HCM. 

Trước đó, như VTC News đưa tin, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Công an TP.HCM, Thanh tra thành phố cùng các sở, ban ngành có liên quan đề nghị làm rõ thông tin HMC chuyển nhượng dự án khu đất 9.125 m2 tại phường Phú Thuận, quận 7 (TP.HCM) cho Đất Xanh Group.

Hiện tại, khu đất 9.125m2 đã được xây dựng 2 tòa nhà cao 25 tầng mang tên thương mại là Luxgarden (Đất Xanh Group làm chủ đầu tư).

Theo UBND TP.HCM, HMC là công ty do Nhà nước nắm 51% vốn. Việc chuyển nhượng khu đất này không thông qua đấu giá, có dấu hiệu bán đất công của Nhà nước với giá rẻ hơn so với giá thị trường. 

Được biết, trước khi HMC cổ phần hóa vào năm 2005, khu đất 9.125m2 là tài sản Nhà nước giao cho doanh nghiệp này thuê. Khi cổ phần hóa, khu đất này được xem là tài sản góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

Năm 2013, HMC là doanh nghiệp có 55,6% vốn Nhà nước đã nộp 87 tỷ đồng để chuyển quyền sử dụng đất cho khu đất trên. Thế nhưng, đến năm 2016, ông Đặng Huy Hiệp - Tổng giám đốc HMC đã bán toàn bộ khu đất này cho Đất Xanh Group với giá hơn 102 tỷ đồng.
Ngoài ra, tại văn bản này, UBND TP.HCM cũng đề nghị làm rõ thông tin phản ánh về các sai phạm của các tổ chức, cá nhân ở dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (quận 9, TP.HCM) do Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Công ty RES 10, thành viên của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV) làm chủ đầu tư.
Theo đó, tại kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc vừa công bố. Những sai phạm của chủ đầu tư trong việc sử dụng nguồn vốn cũng như ký hợp đồng với các doanh nghiệp thứ cấp tham gia dự án.

Cụ thể, dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Công ty RES 10 theo Quyết định 282/QĐ-TTg ngày 15/3/2001 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi xây dựng xong, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để thành phố giao lại cho các nhà đầu tư khác.
Thế nhưng, trước khi được giao đất, các cá nhân tại Công ty RES 10 và công ty mẹ đã ký hợp đồng với một số DN với nội dung các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”.

Kết luận của Thanh tra TP.HCM cho biết, chính điều khoản này đã dẫn đến việc các doanh nghiệp cho rằng họ được phân lô và thực hiện huy động vốn từ khách hàng. Hành vi của các cá nhân này có dấu hiệu làm trái quy định nhà nước, UBND TP.HCM đã đề nghị Thanh tra TP.HCM chuyển hồ sơ sang công an để điều tra, làm rõ.

Thy Huệ 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Điểm nóng bất động sản Đồng Nai

Với lợi thế liền kề TP.HCM, sự bứt phá mạnh của hạ tầng kết nối, thị trường bất động sản Đồng Nai thời gian qua chứng kiến sự đổ bộ của nhi...